2 tỷ đồng đã có thể đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển vì nhóm khách hàng sẵn sàng bỏ ra 2-3 tỷ để mua sản phẩm rất nhiều, theo các chuyên gia địa ốc.

Trong 2 giờ tư vấn trực tuyến đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trên VnExpress, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc công ty bất động sản Danh Khôi Á Châu và ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP HCM nhìn nhận, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nhưng chưa được khai thác đúng mức.

Căn hộ nghỉ dưỡng lên đến 10-20 tỷ đồng chỉ phù hợp với người giàu. Đối với nhiều người chỉ có thu nhập 10-20 triệu đồng một tháng thì lại thiếu sản phẩm bất động sản để đầu tư.

Tuy nhiên, hiện trên thị trường đã có một số dự án nghỉ dưỡng phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Dòng sản phẩm tầm trung 2-3 tỷ đồng giúp các gia đình trẻ có cơ hội sở hữu “ngôi nhà thứ hai” hoặc để đầu tư.

Dưới đây là phần tư vấn của ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc công ty bất động sản Danh Khôi Á Châu và ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP HCM.

– Xin chào các chuyên gia địa ốc, tôi có 2 câu hỏi như sau:
1. Các chuyên gia sử dụng công cụ phân tích hoặc phương pháp gì để xác định một loại bất động sản nghỉ dưỡng là tốt vế mặt kinh tế, tức là có thể sinh lời?
2. Những rủi ro chính mà nhà đầu tư gặp phải khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Nhà đầu tư nên phòng ngừa rủi ro thế nào?
(Luân Nguyễn, 27 tuổi, 25 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7)

– Ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu:

Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã tham gia chương trình tư vấn ngày hôm nay. Về phần câu hỏi của bạn, tôi có thể chia sẻ như sau:

Đầu tiên, để đánh giá một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng hay không, nhà đầu tư cần tập trung đánh giá các yếu tố gồm bất động sản nghỉ dưỡng đó nằm trong địa phương có thương hiệu về du lịch hay không vì điều này sẽ đảm bảo lượng khách khai thác.

Về mặt hạ tầng giao thông phải thuận tiệ,n dễ tiếp cận, ví dụ có sân bay, ga tàu hỏa, đường bộ… Khu vực này phải có tiện ích dịch vụ đa dạng phong phú, như hệ thống khu vui chơi, giải trí, ẩm thực… Tiếp đến là đánh giá, phân tích số liệu lượt khách có ổn định, tăng trưởng hay không.

Đối với dự án bất động sản nghỉ dưỡng cụ thể, bạn có thể xác định các yếu tố gồm xác định nằm trong phân khúc nào, giá trị bất động sản đáp ứng số đông hay số ít, đơn vị chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án có uy tín và thương hiệu hay không. Bạn cũng cần đánh giá các chương trình bán hàng và cam kết của chủ đầu tư hay đơn vị quản lý.

Khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, rủi ro đầu tiên là bạn không phân tích được tính hiệu quả của việc đầu tư, dẫn đến lợi nhuận không như kỳ vọng hoặc doanh thu khai thác cho thuê không hiệu quả. Yếu tố rủi ro thứ hai là có thể đầu tư vào dự án có chất lượng không bền vững, không có yếu tố độc đáo dẫn đến không có lợi thế cạnh tranh dài hạn, đơn vị quản lý khai thác kém.

2 tỷ đồng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Vì vậy cần tìm những đơn vị chủ đầu tư và nhà phát triển có thương hiệu hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để hạn chế rủi ro.

– Tôi muốn hỏi ông Phạm Lâm, nếu đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở thời điểm hiện tại thì có thực sự hấp dẫn như những gì thông tin nói lâu nay? Nếu xét về tiềm năng cho thuê loại hình bất động sản này trong thời gian tới như thế nào? Sự cạnh tranh của loại hình bất động sản này hiện nay ra sao, thưa ông Lâm? (Hoàng Nga, 27 tuổi, quận 9)

– Ông Phạm Lâm:

Hiện tại là thời điểm thuận lợi cho đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vì những lý do sau:

– Tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam thời gian qua khá lạc quan. Năm 2015 có gần 8 triệu lượt khách quốc tế vào Việt Nam, tổng doanh thu ngành du lịch hơn 300.000 tỷ đồng.

– Các địa phương đã chú trọng hơn trong việc tạo môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch. Đơn cử như Vũng Tàu vừa qua đã chấn chỉnh việc mua bán tại khu bãi biển thành phố hay nhiều địa phương khác tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán chặt chém khách du lịch, cải tạo môi trường…

– Việt Nam gia nhập vào các khối thị trường chung, hình ảnh du lịch được tăng cường quảng bá.

– Trước đây, khi nói đến bất động sản nghỉ dưỡng, người ta thường nghĩ đến sản phẩm sang trọng, xa xỉ, cao cấp, giá từ 10-20 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào phân khúc tầm trung (2-5 tỷ đồng) nhằm giúp cho nhiều người sở hữu được ngôi nhà thứ hai với chi phí hợp lý hơn. Điều này giúp thị trường được da dạng hóa loại hình sản phẩm, từ biệt thự, condotel cho đến cả nhà phố biển, mở rộng cơ hội đầu tư cho nhiều phân khúc khách hàng hơn.

– Ông Châu có thể chia sẻ cho tôi biết về kinh nghiệm trong việc đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả thế nào không? Vì bỏ ra số vốn khá lớn nên cũng rất hoang mang khi đầu tư vào loại hình này. (Ngân Tâm, 53 tuổi, TP HCM)

– Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP HCM:

Chào bạn,

Bất động sản nghỉ dưỡng là một lợi thế của nước ta. Là một quốc gia có bờ biển dài và nhiều đảo xinh đẹp, kể cả ở vùng núi Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long cũng đều có thể phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Điển hình như Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc. Có nhiều người cho rằng, Bình Thuận là thủ phủ của các khu du lịch nghỉ dưỡng. Hiện nay, có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Sầm Sơn đưa ra nhiều chương trình đầu tư vào các dự án du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, chẳng hạn như chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 10% trong 9 hoặc 10 năm.

Băn khoăn của bạn là có cơ sở vì theo tôi, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng đòi hỏi nguồn vốn của mình phải là nguồn vốn trung hạn, mà tốt nhất là dài hạn. Nếu phần lớn vốn đầu tư không phải vay mượn thì rất yên tâm. Nếu bạn phải vay mượn thì tỷ lệ vay càng thấp càng tốt. Nếu lãi suất hợp lý và ổn định trong một thời gian càng dài thì càng hiệu quả. Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn các chủ đầu tư minh bạch hơn để khách hàng yên tâm và dễ tính toán khi đầu tư. Chẳng hạn, cam kết lợi nhuận 10% một năm là lãi gộp hay lãi ròng, nếu lãi ròng thì rất yên tâm. Chủ đầu tư cũng cần công bố rõ là khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp) có phải đầu tư thêm chi phí cho trang thiết bị căn hộ, chi phí quản lý hay không. Nếu không thì càng yên tâm.

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định thường xuyên, nhưng phụ thuộc vào địa điểm, đẳng cấp của dự án, thương hiệu của chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý khai thác.

Hiện nay, ngoài các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, còn có thêm những dự án với sản phẩm là nhà phố biển hoặc căn hộ vừa túi tiền mà các nhà đầu tư nhỏ có thể tham gia được.

Chúc bạn luôn may mắn và lựa chọn được dự án phù hợp với khả năng tài chính của mình.

– Cho tôi hỏi xu hướng và tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tầm trung trong vòng 5 năm tới? (trần thanh việt)

– Ông Phạm Lâm:

Trong vòng 5 năm tới, bất động sản nghỉ dưỡng tầm trung có nhiều cơ hội vì nhóm đối tượng khách hàng có khả năng đầu tư 2-3 tỷ cho một sản phẩm rất nhiều. Các bất động sản tầm trung sẽ phát triển thuận lợi tại những địa danh du lịch nổi tiếng, vì chi phí đầu tư vừa phải lại tận dụng được nhiều tiện ích hạ tầng xã hội, giao thông… So với đầu tư vào phân khúc cao cấp thì cơ hội cho thuê ở sản phẩm tầm trung cao hơn do giá thuê không quá cao, tiếp cận được nhiều khách hàng. Ngoài ra khi cần bán thì khả năng thanh khoản của sản phẩm cũng nhanh hơn.

– Thưa ông Châu, tôi muốn biết một số địa phương ven biển có sự bùng nổ về loại hình bất động sản nghỉ dưỡng là ở những đâu? Vì sao nơi đó lại phát triển như vậy? (Nguyễn Công Toàn, 60 tuổi, Long An)

– Ông Lê Hoàng Châu:

Chào Toàn,

Phan Thiết – Mũi Né, Vân Đồn, Hạ Long (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Huế – Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc đang là những địa phương có sự phát triển rất mạnh về các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Các nơi này phát triển rất mạnh nhờ lợi thế thuận lợi về giao thông, trước hết là đường không, có bờ biển, hải đảo đẹp, nhiều nắng nên thu hút được chẳng những du khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Điểm hạn chế là sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, thiếu dịch vụ mua sắm, y tế, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, vui chơi – giải trí, thiếu cả nguồn nhân lực thông thạo tiếng Anh và nhiều thứ tiếng cần thiết khác.

live_interview-1468396886
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP HCM.

– Chào ông Lê Hoàng Châu. Theo ông thì thị trường bất động sản nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng có mối liên hệ với nhau hay không? Vì trong báo cáo quý II/2016, số căn hộ bán được tại TP HCM đã giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Không phủ nhận có yếu tố nguồn cung tăng. Nhưng đây có thể xem là nguồn cầu chuyển dịch trong cùng ngành không?
(Trần Văn Lân, 33 tuổi, Tphcm)

– Ông Lê Hoàng Châu:

Chào bạn,

Thị trường bất động sản bao gồm rất nhiều phân khúc, trong đó có phân khúc nhà ở và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đáp ứng các nhu cầu riêng của người tiêu dùng hoặc nhà đầu tư. Nếu tham gia đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng thì bạn đã không nhắm đến nhu cầu mua nhà để ở, mà là để đầu tư sinh lợi, bạn có thể chia sẻ kỳ nghỉ ở chính dự án mà bạn đã đầu tư hoặc trong hệ thống mà bạn tham gia.

Bạn đã nhận định rất đúng về tình hình thị trường bất động sản TP HCM 6 tháng đầu năm 2016 vì quả thật thị trường đang bị chững lại, có sự phát triển lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp, trong lúc thiếu sản phẩm căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán vừa túi tiền mà các doanh nghiệp cần tập trung đầu tư vì đây là phân khúc nhà ở tuy tỷ suất lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản rất cao.

– Tôi xin hỏi ông Lâm:
1. Thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện nay là gì?
2. Đối với nhà đầu tư, nếu đầu tư vào phân khúc này ở giai đoạn hiện nay thì có sinh lời không?
3. Từ đơn vị chuyên phát triển dự án đất nền, căn hộ, tại sao ông lại chuyển sang phân khúc này?
(Đại Dũng, 30 tuổi, quận 2)

– Ông Phạm Lâm:

Thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện hay là so với các quốc gia trong khu vực thì ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh, chưa tạo được thương hiệu quốc tế để thu hút lượng lớn khách từ nước ngoài. Tính chuyên nghiệp trong ngành du lịch chưa được chú trọng, gây trở ngại cho việc phát triển.

Đối với nhà đầu tư cá nhân cần có tầm nhìn dài hạn về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Hiệu quả đầu tư đến từ việc khai thác cho thuê và giá trị bất động sản gia tăng trong tương lai. Ví dụ đối với sản phẩm tầm trung nhà phố biển khoảng 2 tỷ đồng sẽ hiệu suất sinh lời một năm khoảng 15% đến từ khai thác cho thuê.

Qua 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, tôi nhận thấy những người sở hữu bất động sản trước đây thường ở phân khúc lớn tuổi mới có tài sản tích lũy nhiều, đủ để mua sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng giá trị  khá cao từ 10-20 tỷ đồng. Trong khi đó, nhu cầu bất động sản tầm trung lớn của giới trẻ có thu nhập ổn định hay chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn, mà ít nhà đầu tư chú ý. Do vậy nhằm trẻ hóa độ tuổi khách hàng, chúng tôi đã đưa ra dòng sản phẩm tầm trung 2-3 tỷ đồng giúp nhiều người trẻ có cơ hội sở hữu “ngôi nhà thứ hai”.

Hiện nay chúng tôi đang phát triển dự án nhà phố biển tầm trung ở Mũi Né, Phan Thiết từ 1,6-2 tỷ, cho khách hàng từ 35 tuổi. Ngoài việc khai thác cho thuê, các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ còn có thể sử dụng nơi đây để mời đối tác nghỉ dưỡng, tổ chức các buổi gặp mặt đối tác giới hạn…


– Ông Phạm Lâm:
– Gia đình tôi sống và làm việc ở TP HCM, nên việc đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng là chỉ chờ tăng giá rồi bán hoặc cho thuê thôi, chứ tôi cũng không có nhu cầu sử dụng. Vậy hỏi chuyên gia là tôi có nên đầu tư không, và nếu nên thì tôi có thể cân nhắc đầu tư những dự án nào? (Trần văn khang, 33 tuổi, Q9)

Do bạn ở xa nên khi đầu tư cần lựa chọn những dự án của chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu hay các đơn vị quản lý chuyên nghiệp nhằm đảm bảo hiệu quả khai thác cho thuê. Nên chọn các sản phẩm ở địa danh du lịch phát triển nhằm đảm bảo tỷ suất lấp đầy ở mức cao. Ngoài ra nên đầu tư vào phân khúc tầm trung vì tính thanh khoản sẽ nhanh hơn khi có nhu cầu bán.

– Xin ông Châu tư vấn giúp tôi. Theo tôi được biết, một số chuyên gia nhận định thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa xứng với tiềm năng phát triển. Nếu nhìn vào một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phuket, Bali, Sentosa Cove thì quy mô cũng như giá bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam còn khoảng cách khá xa, dù điều kiện ở Việt nam không hề thua kém. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này? (Phúc Hậu, 46 tuổi, Hà Nội)

– Ông Lê Hoàng Châu:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn rất hay.

Nhận định này rất đúng. Đây là thực tế đáng buồn vì Việt Nam có tiềm năng và lợi thế phát triển bất động sản nghỉ dưỡng rất lớn của một nước nhiệt đới gió mùa, có bờ biển dài, nhiều hải đảo đẹp, nhiều nắng gió, có nhiều kỳ quan thiên nhiên độc đáo như Vịnh Hạ Long, hệ thống hang động như Phong Nha – Kẽ Bàng, nhiều di tích lịch sử – văn hóa, người dân thân thiện mà ngành du lịch không phát triển bằng các nước. Tôi cho rằng trong tương lai, du lịch nước ta sẽ phát triển đúng tầm vóc của nó, vừa mang lại nguồn ngoại tệ lớn, vừa quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè trên toàn thế giới.

– Nhiều thông tin cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng xuất hiện tình trạng đa cấp. Dự án ở nơi xa xôi, không có tiềm năng sinh lời nhưng môi giới tung hô dự án thái quá, đẩy giá lên cao, vẽ ra viễn cảnh đầy triển vọng. Các chuyên gia giúp tôi nhận diện làm thế nào để biết đó đúng là dự án nghỉ dưỡng có tiềm năng, phản ánh đúng giá trị thật của dự án. (Ngọc Hằng, 40 tuổi, TP HCM)

– Ông Phạm Lâm:

Để tránh bị nhiễu loạn thông tin, bạn cần tìm đến những nhà đầu tư có uy tín, thương hiệu, đã phát triển nhiều dự án để có cơ sở đối chứng. Nếu có điều kiện, bạn nên dành thời gian đến trực tiếp dự án để tham quan và tìm hiểu về quy hoạch, kiến trúc, chất lượng sản phẩm, hệ thống tiện ích… Thêm nữa có thể tham khảo thông tin tại các nhà môi giới uy tín.

Khi tiến hành mua bán cần lưu ý các điều khoản trong hợp đồng phải được mô tả chi tiết, các cam kết phải được thể hiện đầy đủ, đảm bảo quyền lợi khách hàng.


– Ông Lê Hoàng Châu:
– Giá bán căn hộ nghỉ dưỡng ven biển có khi 10-20 tỷ đồng, quá đắt đỏ so với khả năng tài chính của đại bộ phận người dân. Nếu nói đây là phân khúc, là sân chơi của người giàu cũng có cơ sở. Các ông nhận định gì về điều này, có cơ hội nào cho những người thu nhập trung bình, khoảng 20 triệu đồng một tháng vẫn có thể sở hữu được căn hộ phân khúc này? (Tiến Thành, 40 tuổi, TP HCM)

Chào bạn,

Đúng là giá bán bất động sản lên đến 10-20 tỷ đồng chỉ phù hợp với người giàu. Đối với nhiều người chỉ có thu nhập 10-20 triệu đồng một tháng thì lại thiếu sản phẩm bất động sản để đầu tư. Theo tôi, với thu nhập của bạn, bạn có thể chọn mua căn hộ tầm trên dưới 2 tỷ đồng vì hiện nay nhiều chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng đã đưa ra  những gói tín dụng phù hợp. Sau đó, bạn có thể cho thuê lại để kiếm thu nhập.

Người Việt chúng ta có ý thức tiết kiệm rất cao, ăn chắc mặc dày, tích cóp, năng nhặt chặt bị, nên số tiền tiết kiệm hàng năm còn trong dân rất lớn, nhưng chưa có phương thức đáng tin cậy để huy động.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã có đề xuất về việc chứng khoán hóa bất động sản để các nhà đầu tư nhỏ, lẻ có thể đầu tư vào bất động sản tương tự như mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hy vọng tới đây sẽ có sản phẩm này để bạn và nhiều người như bạn có thể tham gia đầu tư vào bất động sản một cách thuận lợi hơn.

– Trong vài năm tới xu thế bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển ở những tỉnh thành nào? (Lê Hoàng, 32 tuổi, 32 Dân Chủ, Q. Thủ Đức, HCM)

– Ông Phạm Lâm:

Hiện nay quỹ đất tại các địa phương du lịch nổi tiếng không còn nhiều, chi phí phát triển dự án cao. Do vậy nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm những thị trường mới. Thời gian qua tôi thấy nhiều nhà đầu tư đã đến Phan Thiết – Mũi Né, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên… phát triển nhiều dự án nghỉ dưỡng. Đây là những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, cơ hội sẽ lớn trong tương lai do chi phí đầu tư thấp. Do đó nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào dự án không thể kỳ vọng có lợi nhuận ngay mà phải đồng hành cùng chủ đầu tư, đón nhận mức lợi nhuận lớn trong tương lai.

– Chào anh, hiện tại sau một thời gian làm việc tại nước ngoài thì tôi có tiết kiệm được một khoản tiền 9 tỷ, nhưng sau vụ Brexit thì có rất nhiều vấn đề được đặt ra là vàng đang là nguồn tài sản an toàn và có thể sẽ tăng cao trong năm nay. Tôi hiện tại rất phân vân nên đầu tư ngành bất động sản này hay vàng, vì bất động sản tôi cũng chưa rõ và chưa bao giờ dám mạo hiểm. 9 tỷ cũng là số tiền tôi làm khoảng thời gian dài mới có được nên rất cân nhắc việc này.
Nhờ anh cho tôi xin ý kiến!
(Huỳnh Hồng, 42 tuổi, Quận 3)

– Ông Lê Hoàng Châu:

Chào bạn,

Bất động sản là một kênh đầu tư an toàn khi có biến động lớn trên thị trường, trừ trường hợp thị trường bất động sản bị khủng hoảng. Thị trường vàng, ngoại tệ đang biến động rất lớn. Tôi nghĩ bạn nên đầu tư vào bất động sản thì hiệu quả hơn, tất nhiên giai đoạn bắt đáy thị trường bất động sản trong những năm 2011 – 2013 đã qua rồi. Giá bất động sản năm 2016 vẫn còn ở biên độ hợp lý. Vấn đề là bạn nên xem xét kỹ địa điểm dự án, thương hiệu nhà đầu tư để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

– Trong ngắn và trung hạn, thì các vị đánh giá thế nào về mức sinh lời của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Với khoản tiền 3-5 tỷ, tôi có thể cân nhắc các dự án nào? (Lâm Vĩnh Phúc, 37 tuổi, Tân phú, tphcm)

– Ông Phạm Lâm:

Nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng do hiệu quả kinh doanh tốt so với nhiều kênh đầu tư khác. Tôi biết nhiều nhà đầu tư mua sản phẩm tại Nha Trang chỉ trong vòng một năm đã chuyển nhượng lại có lợi nhuận hoặc khai thác cho thuê hiệu quả. Do vậy, theo tôi, trong ngắn và trung hạn, thị trường mang tính ổn định cao. Tất nhiên phải đầu tư vào dự án nằm tại địa phương phát triển du lịch, nguồn khách dồi dào.

Với 3-5 tỷ, bạn có thể đầu tư vào phân khúc tầm trung vì nguồn cung chưa nhiều trong khi nhu cầu lớn, giá trị gia tăng cao.

– Những tín hiệu lạc quan nào của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là cơ sở để Danh Khôi triển khai dự án Queen Pearl ở thời điểm này, thưa ông?(nguyễn vân, 29 tuổi, quận 8)

– Ông Phạm Lâm:

Từ năm 2009, chúng tôi đã thực hiện tư vấn triển khai nhiều dự án biệt thự tại Mũi Né, Phan Thiết. Từ đó chúng tôi nhận thấy nguồn cung về nhà phố biển tại đây gần chưa có nhà đầu tư nào để ý do Mũi Né chủ yếu phát triển về resort, biệt thự. Trong khi đó nhu cầu về sản phẩm nghỉ dưỡng tầm trung ở đây khá cao, nguồn khách luôn dồi dào cả nội địa và quốc tế.

Chính vì vậy, từ năm 2012 chúng tôi quyết định đưa ra dự án Queen Pearl quy mô 27ha tại Mũi Né với các sản phẩm nhà phố biển có giá từ 1,6-2 tỷ đồng một căn nhằm đáp ứng lượng khách hàng có nhu cầu đầu tư lớn. Các căn nhà phố có diện tích đất từ 100-120m2, khách hàng có thể xây 3 tầng. Bên cạnh gần 700 căn nhà phố, dự án dành ra 3,5ha phát triển trung tâm thương mại dịch vụ, khoảng 3ha cho công viên trung tâm với nhiều tiện ích tập trung như hồ bơi 2.000m2, nhà hàng, khách sạn, đài ngắm biển…

– Quy định từ tháng 7/2015: Việt kiều và người nước ngoài chính thức được sở hữu nhà tại Việt Nam có phải là lý do làm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở nên nóng hơn? Nếu vậy thì xu hướng thị trường chỉ là nhất thời, không mang tính bền vững. Vậy việc đầu tư trong thời gian này có hợp lý không? Cảm ơn. (Nguyễn Tố Quyên)

– Ông Lê Hoàng Châu:

Chào bạn,

Cho Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước là một quyết định hợp đạo lý, đáp ứng nhu cầu của hơn 4,5 triệu Việt kiều ở nước ngoài. Cho người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà là một chế định phù hợp với thông lệ quốc tế, đã tạo lập hình ảnh nước ta bình thường như các nước khác trên thế giới. Đây là chính sách có tầm ảnh hưởng lâu dài, là một hình thức “xuất khẩu” bất động sản tại chỗ. Đến nay, tại TP HCM đã có khoảng 700 người nước ngoài mua nhà chứ chưa phải là một sự “bùng nổ” như một số người kỳ vọng. Quy định này phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng trong quá trình nước ta hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, nhất là sau khi ký các hiệp định về cộng đồng kinh tế ASIAN, các hiệp định AFTA với EU, Hàn Quốc, đặc biệt là TPP, vì trên thực tế đang có sự dịch chuyển một phần nguồn vốn đầu tư trên thế giới vào Việt Nam. Do vậy, thị trường bất động sản đang phục hồi và tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, và cả nhu cầu mới phát sinh.

Tôi nhất trí với bạn là thị trường bất động sản cần phát triển bền vững trước hết có lợi cho người tiêu dùng và cho cả nhà đầu tư như bạn và tôi. Giá bất động sản hiện nay vẫn còn trong biên độ hợp lý để đầu tư. Bạn cần lựa chọn dự án đắc địa, chủ đầu tư uy tín, sản phẩm hợp túi tiền và có gói tín dụng hỗ trợ tốt nhất để đầu tư.

– Ông Châu nhận định như thế nào về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm tới? (Bảo Ngọc, 45 tuổi, Hà Nội)

– Ông Lê Hoàng Châu:

Chào bạn,

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm tới chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển rất mạnh và sẽ ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế bởi vì nước ta có nhiều tiềm năng và lợi thế. Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển bất động sản nghỉ dưỡng một cách bền vững thì cần có quy hoạch đồng bộ và kế hoạch thực hiện hợp lý, đi đôi với phát triển các tiện ích và dịch vụ. Trước hết là nâng cấp hệ thống giao thông cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không để rút ngắn thời gian đi lại trong nội thành cũng như đi các tỉnh; cần phát triển các khu thương mại, y tế, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, vui chơi – giải trí và các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc của từng địa phương đi đôi với nguồn nhân lực thông thạo tiếng Anh. Việt Nam là một trong 10 quốc gia thanh bình trên thế giới, là điểm đến an toàn, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng (nếu hội đủ các yếu tố nêu trên) nên có sức hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng cả ở vùng biển, cao nguyên, vùng núi và đồng bằng.

VnExpress