Đến Phú Quốc, bạn hãy đi thật chậm để cảm nhận thật sâu sắc. Bên cạnh resort xa hoa, con đường rộng mở tít tắp, những gì thuộc về linh hồn của hòn đảo xinh đẹp này vẫn rất nguyên sơ.
Trên chuyến xe đò chạy từ thành phố Shihanoukville (Vương quốc Campuchia) về vùng biên giới Hà Tiên (Việt Nam), nhóm bạn trẻ rong ruổi từ thành phố Liverpool (Anh) có cuộc tranh luận nhỏ. Một thành viên đòi sang Việt Nam, ngủ lại Hà Tiên để hôm sau đi tàu ra Phú Quốc (một trong 12 huyện đảo của Việt Nam). Đây vốn là cung đường du lịch Thái Lan – Campuchia – Việt Nam quen thuộc.
Các thành viên khác muốn ở lại Kep (thành phố nhỏ của Campuchia, cách biên giới Việt Nam trên dưới 20km) vì họ vừa rời đảo Koh Rong, chẳng lẽ lại đến một hòn đảo khác.
Liam Kenyon, anh chàng trong nhóm, cố gắng thuyết phục mọi người đến Phú Quốc hôm sau, bởi sự khác lạ của hòn đảo này. Bằng những hình ảnh trên các trang giới thiệu du lịch về sự phong phú các loại hình trải nghiệm ở Phú Quốc, cuối cùng Liam đã thuyết phục nhóm bạn thay đổi lịch trình chọn điểm đến tiếp theo là Phú Quốc – nơi được mệnh danh là “đảo ngọc”.
Khi chưa đến, có người nghĩ Phú Quốc rất hoang sơ; người lại nghĩ nơi đây rất hội hè; người nghĩ Phú Quốc quá sang trọng và đắt đỏ; người đinh ninh đi bụi trên đảo rất tuyệt. Khi ai cũng có thể chứng minh điều mình nghĩ là đúng thì Phú Quốc cũng đã chứng minh một điều: hòn đảo này quá phong phú.
Theo số liệu của ngành du lịch Kiên Giang, 9 tháng đầu năm 2019, Phú Quốc đã đón khoảng 500.000 lượt du khách quốc tế. Hiện có 10 tuyến bay quốc tế kết nối “đảo ngọc” với các quốc gia trên thế giới, như Nga, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, châu Âu…
Ở Phú Quốc, tại bất kỳ địa điểm nào, thời gian nào trong ngày đều có thể dễ dàng bắt gặp từng nhóm du khách nước ngoài thuê xe gắn máy hay thuê ô tô tự lái thăm thú hòn đảo. Họ gọi đó là “đi du lịch theo cách của riêng mình”.
Nguyễn Tiến (38 tuổi, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc), từng là thợ lặn nước sâu, nay chuyển nghề làm hướng dẫn chuyên đưa khách nước ngoài lặn ngắm san hô. Anh tự hào mình là “thổ địa” ở đây. Nơi nào đàn bambo shark quần tụ, sinh sôi, nơi nào phượng hoàng bực dọc sải cánh, nơi nào Phú Quốc không nặng gánh bởi những khối công trình, Tiến đều đến.
Với anh, ít nơi nào có nhiều cái riêng như Phú Quốc. Từ đặc sản, thiên nhiên, cho đến tánh khí con người, Phú Quốc vẫn không lẫn lộn với đâu khác. “Bây giờ đã du nhập nhiều thứ rồi. Những người yêu Phú Quốc cố gắng giữ điều gì đó, không chỉ để cho riêng mình”, Tiến nói.
Theo Tiến, du khách nên chọn khám phá “đảo ngọc” từ những nhà thùng nước mắm, rồi tới những vườn tiêu, thăm trang trại nuôi chó xoáy Phú Quốc, thăm Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam Phú Quốc, thưởng thức đặc sản vùng biển, lặn ngắm san hô…
Anh Hà Tấn Tài, chủ nhà thùng nước mắm Đại Đức có lịch sử trên 200 năm ở thị trấn Dương Đông khoe rằng mình là một trong rất ít người còn lưu giữ được nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm về nghề truyền thống lâu đời này.
“Từ những lần hội chợ đấu xảo ở Hà Nội, những chiếc chum, vại bằng sành sứ ủ nước mắm, những công thức, bí quyết sản xuất… tôi đều lưu giữ hết. Khách tới nhà thùng tham quan, mua sản phẩm về làm quà tôi đều giới thiệu những hiện vật, tư liệu này để khách hiểu thêm về nước mắm truyền thống trứ danh của Phú Quốc”, anh Tài nói.
Còn ông Huỳnh Văn Thuận (42 tuổi), chủ resort kèm vườn tiêu ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương chia sẻ tâm huyết quyết giữ vườn tiêu để làm du lịch của mình.
Theo ông Thuận, mấy năm nay hạt tiêu Phú Quốc rớt giá, cộng với nhiều lần sốt đất, nên khá nhiều chủ vườn tiêu đã bán đất chuyển nghề khác. Riêng ông Thuận nhận thức rất rõ cây tiêu với mảnh vườn là di sản vô giá của mấy thế hệ cha ông để lại, nên quyết không rời nơi chôn nhau cắt rốn.
Từ cây tiêu, ông Thuận tích luỹ xây dựng mỗi năm một ít, dần dần vườn tiêu của ông đã có hàng chục khu lưu trú theo kiểu homestay xen giữa khu vườn xanh mát. Giá cho thuê từ 600.000 đồng (khoảng 28USD) cho căn hộ nhỏ có phòng ngủ đôi, phòng khách và bếp mini.
Phú Quốc còn có chó xoáy cũng nổi tiếng không kém đặc sản hồ tiêu và nước mắm. Nhiều người am hiểu về giống chó này cho rằng, ban đầu rất có thể đây là chó hoang trên đảo nên đã tiến hoá có những đặc điểm không giống chó nào có được.
Ông Lê Quốc Tuấn, chủ trang trại bảo tồn chó xoáy Phú Quốc ở xã Dương Tơ, cho biết giống chó này có đặc điểm là chân có màng để bơi nhanh dưới nước, ngực nở, eo thon, lông ngắn dưới 2cm và có xoáy trên lưng chạy dài từ cổ tới đuôi. Chó xoáy Phú Quốc nổi tiếng tinh khôn. Trong tự nhiên chúng săn các loài thú nhỏ để ăn và đào hang để sinh con. Được con người thuần dưỡng, chó Phú Quốc nổi tiếng trung thành với chủ.
Cũng chính ông Tuấn là người đã đăng ký chứng nhận độc quyền thương hiệu “chó xoáy Phú Quốc” vào năm 2005.
Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam Phú Quốc (ở xã Dương Tơ) lại là một chứng nhân lịch sử cho giai đoạn bi tráng nhất của hòn đảo, cũng là của cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước của quân và dân Việt Nam.
Trong 6 năm (từ 1967-1973), trại giam này đã giam giữ trên 40.000 tù nhân, sát hại trên 4.000 người bằng nhiều hình thức thủ tiêu, tra tấn hết sức dã man, tàn khốc. Ngày nay, một số phân khu đã được tái hiện khá chi tiết để du khách tham quan, tìm hiểu về giai đoạn lịch sử không thể nào quên của “đảo ngọc”.
Muốn thưởng thức đặc sản vùng biển, du khách có rất nhiều lựa chọn. Từ những nhà hàng sang trọng, cho tới những quán nhỏ ven đường đều có sẵn hàng chục loại tươi ngon.
Khu vực chợ đêm Dương Đông giữa trung tâm đảo với khoảng 40 quán ăn là một địa điểm được nhiều người lựa chọn bởi giá cả phải chăng, nhân viên có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, Pháp…
Ngoài ra, khu vực bán hải sản ở Dinh Cậu, cảng An Thới cũng rất hấp dẫn vì được người dân địa phương trực tiếp đứng ra bán. Phú Quốc còn có món đặc sản bánh canh chả cá Thu nức tiếng với quán bánh canh “đèn dầu” trên đường 30/4. Hay quán bánh canh “Dì Năm” chỉ bán vào buổi đêm ở gần trường tiểu học Dương Đông cũng là 1 lựa chọn hấp dẫn.
Những nhà thùng làm nước mắm, những vườn tiêu lịch sử hàng trăm năm, những trang trại bảo tồn chó xoáy, những người bán hải sản, bánh canh gốc bản địa đã và đang cố gắng lưu giữ nét văn hoá truyền thống lâu đời Phú Quốc, cũng chính là lưu giữ linh hồn của “đảo ngọc”.
Phú Quốc là quần đảo nằm phía Tây Nam của Tổ quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang, một trong 12 huyện đảo của Việt Nam. Có vùng biển dài tiếp giáp với Campuchia, quần đảo Phú Quốc gồm 22 đảo lớn nhỏ. Trong đó, đảo Phú Quốc lớn nhất rộng gần 57.000ha, tương đương diện tích Singapore thời điểm nước này chưa mở rộng đảo.
Phú Quốc nổi tiếng với du khách quốc tế với hàng chục bãi biển dài, đẹp, khí hậu nhiệt đới ôn hòa, hải sản rất ngon. Ngoài các đặc sản hồ tiêu, nước mắm, chó xoáy, những năm gần đây đảo Phú Quốc còn nổi tiếng với sản phẩm ngọc trai nuôi cấy nhân tạo.
Nhưng để mua sản vật ngọc trai, ngoài chuyện phải tốn khá bộn tiền, du khách cũng cần chọn lựa những địa chỉ uy tín để tránh mua phải ngọc trai giả vốn ngày càng nhiều. Ngọc trai giả giá rất rẻ, chủ yếu được làm bằng vỏ ốc biển cắt ra rồi mài tròn thành viên, cũng khá bắt mắt.
Phú Quốc có diện tích và điều kiện tự nhiên tương đương với Singapore. Với nhiều người chưa từng bước chân đến đảo quốc sư tử, đảo ngọc của họ đủ lớn cho cả tuổi thanh xuân trải nghiệm; đủ nhỏ cho những hoài niệm; đủ hấp dẫn cho những khát khao; đủ nóng để cháy hết mình.
Được gọi với nhiều tên mỹ miều: “đảo xanh”, “đảo thiên đường”, “đảo ngọc”…, nơi đây được đánh giá có thế mạnh gần như tuyệt hảo để phát triển nhiều loại hình du lịch: từ nghỉ dưỡng chất lượng cao, các hoạt động trải nghiệm, ẩm thực, tâm linh… Vì vậy, trong thời gian qua, Phú Quốc thu hút nhiều dự án tầm cỡ, đưa hòn đảo này trở thành nơi có tốc độ phát triển năng động bậc nhất Việt Nam.
Từ năm 2007, đảo Phú Quốc được Chính phủ quy hoạch và định hướng trở thành trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao đẳng cấp quốc tế. Hàng chục nghìn tỉ đồng đã được đầu tư để làm đường trục nam – bắc đảo, đường vòng quanh đảo, xây dựng cảng hàng không quốc tế, kéo điện lưới ngầm từ đất liền ra đảo…
Trên 300.000 tỉ đồng vốn đầu tư đã được các doanh nghiệp trong và ngoài nước rót vào đảo Phú Quốc để dựng nên hàng chục khu resort tiêu chuẩn 5 sao, thậm chí 6 sao.
Ở đây có cáp treo Hòn Thơm dài 7,9km (được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới) đưa du khách từ An Thới ra Hòn Thơm để trải nghiệm nhiều loại hình ẩm thực, lặn ngắm san hô, tắm biển thoả thích.
Quần đảo Nam An Thới có cả chục hòn đảo nhỏ với bãi đá ngầm nước trong vắt như: Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Đụn, Hòn Gầm Ghì, Mây Rút, Kim Quy, Hòn Rỏi, Hòn Dăm, Hòn Xưởng… Dịch vụ du thuyền vừa câu cá, câu mực lên tàu nướng, nấu cháo ăn, vừa lặn biển với giá chỉ khoảng 500.000 đồng /du khách sẽ là 1 trải nghiệm khó quên.
Ông Trần Chí Dũng, giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang chia sẻ, việc đầu tư tiền của để Phú Quốc trở thành 1 thành phố biển hiện đại là cần thiết và đã phát huy hiệu quả thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển vượt bậc.
Nhưng như ông bà ta vẫn nói: “Nhà nghèo hay mơ, nhà giàu hay hoài niệm”. Không ít du khách có cảm giác tiếc nuối con đường nhỏ len lỏi qua rừng cây bạt ngàn nối liền nam – bắc đảo ngày xưa. Tiếc nuối những bãi biển với các làng chài nghèo mà đơn sơ, bình yên lạ lùng ven bờ biển quanh năm rì rào sóng vỗ…
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ