Bà Rịa – Vũng Tàu quy hoạch Hồ Tràm thành thủ phủ du lịch chất lượng cao

Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang quy hoạch, đầu tư khu vực Hồ Tràm, Xuyên Mộc trở thành thủ phủ du lịch chất lượng cao của tỉnh. Đây là khu vực trọng tâm có lợi thế thiên nhiên một bên rừng, một bên biển kéo dài 32km, được CNNGo đánh giá là bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Tập trung mọi nguồn lực phát triển thủ phủ du lịch tại Hồ Tràm

Bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, theo định hướng và nghị quyết phát triển chung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc sẽ phát triển thành thủ phủ du lịch chất lượng cao. “Để thực hiện điều đó tất cả hoạt động quy hoạch đến đầu tư cơ sở hạ tầng chúng tôi đều quy hoạch theo vùng lõi dọc tuyến 32km đường ven biển. Toàn bộ tuyến ven biển ngoại trừ rừng phòng hộ, rừng bảo tồn sẽ phát triển đa dạng các loại hình du lịch như nghỉ dưỡng, hội nghị, khám phá”- bà Trang nhấn mạnh.

Hồ Tràm được đẩy mạnh để trở thành thủ phủ du lịch chất lượng cao đón khách quốc tế

Ngoài hiện trạng du lịch sẵn có, huyện sẽ chỉnh trang đô thị, quy hoạch lại khu dân cư, đồng thời bố trí thêm dịch vụ để phát triển du lịch ví dụ như chợ đêm, bãi tắm công cộng, quảng trường, chợ truyền thống, sản phẩm địa phương, khu check in,.. để ngoài việc đến những khu resort thì còn có những điểm khám phá giúp du khách ở lại lâu hơn.

Ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin: “Xuyên Mộc có 32km đường bờ biển, có cả rừng nguyên sinh nên rất thuận lợi để phát triển thành thủ phủ về du lịch. Trước đây chúng tôi đã đề xuất, Bộ cũng đã thẩm định đưa vào trong chiến lược phát triển du lịch được chính phủ chấp thuận sẽ phát triển Hồ Tràm thành khu du lịch quốc gia. Hiện nay chúng tôi cũng tiếp tục đề xuất nội dung này vào quy hoạch chung của tỉnh đến năm 2030. Qua đó có các điều kiện giành quỹ đất, không gian, quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự để Hồ Tràm trở thành thủ phủ du lịch, gắn với du lịch chất lượng cao của Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Hiện nay tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tuyến đường ven biển (hay còn gọi là đường 994) đang là khu vực phát triển sôi động nhất. Tính riêng huyện Xuyên Mộc đã thu hút 83 dự án du lịch, giá trị đầu tư 9.000 tỷ đồng và 4,3 tỷ USD, có nhiều doanh nghiệp FDI.

Tuyến đường ven biển 994 trước đây tỉnh cũng đã mạnh dạn đầu tư mở ra cơ hội các dự án du lịch phát triển nhanh mạnh hơn. Trong chủ trương tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng tuyến đường này nhằm tạo điều kiện hơn nữa để phát triển các dự án sản phẩm du lịch” – ông Hàng thông tin thêm.

Đầu tư trọng tâm cho 12km đường ven biển Phước Thuận – Bình Châu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây đã thông qua nghị quyết về quy hoạch chung khu vực ven biển thuộc các xã Phước Thuận, Bông Trang, Bưng Riềng và Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) để trở thành khu vực du lịch hỗn hợp đẳng cấp quốc tế, kết hợp bảo tồn thiên nhiên.

Theo đó, phạm vi được quy hoạch gồm dải ven biển xã Phước Thuận, xã Bình Châu, xã Bông Trang, Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc). Quy mô diện tích khu vực này khoảng 1.291,19ha, chiều dài toàn tuyến nghiên cứu là 15km, chiều dài tuyến ven biển là 12km.

Nguồn lực đầu tư dồn về cung đường biển dài 12km từ Phước Thuận đến Bình Châu

Khu vực này được quy hoạch là khu chức năng đặc thù với chức năng chính là du lịch hỗn hợp và đa dạng các loại hình nghỉ dưỡng. Cụ thể, nơi đây sẽ là khu vực phát triển du lịch xen kẽ với các khu chức năng thương mại, du lịch; dịch vụ lưu trú; văn hóa, thể thao; vui chơi giải trí tổng hợp; hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo tồn, gìn giữ thiên nhiên, môi trường sinh thái và các khu chức năng công cộng khác phục vụ du khách và người dân địa phương phù hợp với yêu cầu phát triển, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Toàn khu được chia làm bốn phân vùng chức năng. Thứ nhất là vùng phát triển du lịch hỗn hợp (quy mô 243,54ha) là vùng tiếp cận với đô thị Hồ Tràm, biển có bãi cát lớn dòng nước ổn định, gắn liền với khu du lịch sinh thái phức hợp Hồ Tràm. Điển hình trong khu vực này là dự án Charm Resort Hồ Tràm của Charm Group. Dự án này có 3km mặt biển không đá ngầm rất thích hợp để nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Nghiên cứu thế mạnh này, chủ đầu tư cho biết sẽ phát triển Charm Resort Hồ Tràm theo hướng tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng, trị liệu sức khỏe, phù hợp định hướng hiện nay.

Thứ hai, vùng phát triển du lịch nghỉ dưỡng bảo tồn – nghiên cứu – chăm sóc sức khỏe (quy mô 154,55ha) là vùng tiếp cận khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, gắn liền với việc nghiên cứu hệ sinh thái, khám phá đa dạng sinh học trên cạn, dưới nước kết hợp tham quan khu bảo tồn thiên nhiên.

Thứ ba, vùng phát triển du lịch hướng sinh thái – vườn thú hoang dã Safari (quy mô 631,04ha) là vùng tiếp cận với trạm rađa, biển có đá ngầm, địa hình đồi – núi dốc, cảnh quan đặc trưng. Đây là một dự án thành phần nằm trong tổ hợp của Novaworld

Cuối cùng là vùng phát triển du lịch nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – thể thao biển (quy mô 262,06 ha) là vùng tiếp cận đô thị Bình Châu có bờ biển hẹp nhưng địa hình đồi cát, cảnh quan gắn với sông hồ tự nhiên.

Phát triển các tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp theo chất riêng góp phần không nhỏ tạo nên thành công của thủ phủ nghỉ dưỡng chất lượng cao

Theo các chuyên gia, với việc du lịch chất lượng cao sẽ là chủ thể trong tất cả các đề án, định hướng phát triển của Hồ Tràm thì những dự án ven biển xứng tầm với đầy đủ tiêu chí đáp ứng cho sự phát triển của du lịch chất lượng cao, nghỉ dưỡng, như Charm Resort Hồ Tràm, Novaworld, The Grand Ho Tram Strip,… trong tương lai sẽ góp một phần không nhỏ để thủ phủ du lịch này trở thành điểm đến mang tầm vóc quốc tế

 

Nguồn: Dương Lài 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *