Diện mạo mới cho thị trường bất động sản Phú Quốc đến năm 2030?

Quyết định xây dựng và phát triển Phú Quốc đã được Chính phủ quan tâm và vạch ra từng giai đoạn cụ thể gắn với chiến lược phát triển trong từng giai đoạn. Quy hoạch Phú Quốc luôn là vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là xây dựng và phát triển thị trường bất động sản Phú Quốc trong thời gian tới.

Định hướng cho Phú Quốc cách nay 13 năm

Năm 2005, Chính phủ đã có quyết định số 1197 về việc phê duyệt quy hoạch Phú Quốc đến năm 2020, trong đó định hướng đảo Phú Quốc là trung tâm du lịch sinh thái đảo, biển chất lượng cao của cả nước, khu vực và quốc tế, trung tâm giao lưu, thương mại, dịch vụ của vùng, cả nước, khu vực và quốc tế, có vị trí quan trọng an ninh và quốc phòng.

Điều chỉnh quy hoạch đảo Phú Quốc đến năm 2030, ảnh: Internet

Chính phủ dự báo đến năm 2020, dân số đảo Phú Quốc sẽ lên đến 230.000 người, hướng phát triển không gian của đảo về 4 hướng, hướng Bắc là vùng bảo tồn sinh thái rừng quốc gia và phát triển một số điểm du lịch bãi biển sinh thái chất lượng cao, hướng Nam phát triển đô thị và cảng, hướng Tây phát triển các khu du lịch gắn với bãi biển, các đô thị, khu đô thị mới và các trung tâm thương mại, dịch vụ, hướng Đông phát triển các điểm du lịch biển, các khu dân cư nông thôn và cụm công nghiệp. Khu quần đảo Nam An Thới phát triển du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao.

Đến năm 2010, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt quyết định 633 về điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc đến năm 2030, trong đó định hướng từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Chưa kể, quy hoạch Phú Quốc sẽ trở thành khu kinh tế – hành chính đặc biệt; trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế; trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực. Chính vì mục tiêu hướng ra quốc tế nên Phú Quốc được “chú ý” phát triển quy mô và định hình sớm là một khu vực “đặc biệt” của cả nước. Dự báo đến năm 2030 quy mô dân số khoảng 550.000 người, đến năm 2030 đất xây dựng đô thị khoảng 3.852ha, đất du lịch khoảng 5.096ha, nhưng đất rừng phòng hộ vẫn chiếm đến 37.802ha.

“Diện mạo” Phú Quốc năm 2030

Tại quyết định 868 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc bằng việc ban hành năm 2015 về phê duyệt điều chỉnh cục bộ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030, định hướng khu đô thị Dương Đông là trung tâm của thành phố du lịch đảo Phú Quốc, có hệ thống quảng trường và cụm tượng đài Bác Hồ tại khu vực sân bay cũ.

Dự án Sun Grand City New An Thới được tập đoàn Sun Group đầu tư trên diện tích khoảng 35ha tại thị trấn An Thới bao gồm loại hình nhà phố liền kề và nhà phố thương mại. Đây được xem là một trong những “điểm nhấn” nổi bật của thị trường bất động sản Phú Quốc

Điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc qua việc bổ sung về hệ thống rừng, cây xanh, công viên, mặt nước và không gian mở. Cụ thể, khu vực rừng quốc gia, rừng phòng hộ được khai thác với các hoạt động du lịch như: câu cá, giáo dục cộng đồng, nghiên cứu khoa học, dã ngoại, đi bộ, dạo trong rừng; ngắm cảnh, các môn thể thao mạo hiểm, dù lượn, leo núi; tham quan rừng; nghỉ ngơi sinh thái trong rừng; vườn thú hoan dã (Safari).

Về giao thông đường thủy, xây dựng cảng tổng hợp vịnh Đất đỏ, trong đó có chức năng hậu cần dịch vụ dầu khí, kho ngoại quan xăng dầu và hàng hóa khác và xây dựng cảng Dương Đông thành cảng hành khách quốc tế Phú Quốc.

Đến năm 2030, đất du lịch được điều chỉnh khoảng 4.003ha; đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325ha.

Một số điều chỉnh theo quyết định 868:

1. Điều chỉnh, chuyển vị trí Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

2. Bổ sung quy hoạch tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm, xã Hòn Thơm.

3. Bổ sung khu đất có chức năng dịch vụ du lịch giải trí phức hợp và sân golf quy mô diện tích 2090ha tại khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửa Cạn, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc trên cơ sở chuyển đổi chức năng 1718ha diện tích đất nông nghiệp và 372ha đất rừng phòng hộ.

4. Bổ sung khu đất có chức năng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí thể thao quy mô 142ha tại phía Bắc rạch Vũng Bầu trên cơ sở chuyển đổi chức năng 142ha từ đất nông nghiệp.

5. Điều chỉnh chức năng sân golf, quy mô 102 ha tại khu đất du lịch sinh thái Cửa Cạn thành đất du lịch sinh thái.

Nguồn: tinhaynhadat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *