Thiên nhiên hoang sơ, hệ sinh thái đa dạng và vị trí đắc địa của Hồ Tràm không chỉ khẳng định vai trò trên bản đồ du lịch Việt Nam mà còn là lợi thế cạnh tranh cho điểm đến này cùng những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng châu Á.

Tiềm năng của bãi biển đẹp, hoang sơ bậc nhất thế giới

Với hơn 3.200 km đường bờ biển, thiên nhiên “rừng vàng, đảo ngọc”, Việt Nam có mọi lợi thế để trở thành thiên đường du lịch biển quốc tế. Trong đó, Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) hội tụ các tiêu chí nghỉ dưỡng hấp dẫn. Sở hữu 30 km đường bờ biển xanh trong, Hồ Tràm không chỉ là bãi biển dài và đẹp nhất Việt Nam mà còn là một trong những bãi biển đẹp và hoang sơ nhất thế giới do kênh truyền hình Mỹ CNNGo bình chọn. Đồng thời, đây cũng là điểm ngắm bình minh đẹp nhất Đông Nam Á.

Tiềm năng của Hồ Tràm được nhiều chuyên gia nghiên cứu và khẳng định những giá trị đặc biệt để tạo dấu ấn về nghỉ dưỡng và chăm sóc trị liệu sức khỏe. PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế tuần hoàn (ICED) cho biết “Hồ Tràm là điểm đến lý tưởng không chỉ Việt Nam mà còn trên thế giới. Thiên nhiên, sinh thái và vị trí đắt giá của Hồ Tràm đem lại lợi thế cho khu vực này vượt qua cả những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng hiện nay”.

Hồ Tràm - tiềm năng 'Thiên đường nghỉ dưỡng' mới của châu Á - ảnh 1Hồ Tràm nổi tiếng với bờ biển hoang sơ và hệ sinh thái rừng nguyên sinh

Hồ Tràm có cảnh quan đa dạng khi nằm giữa 3 hệ sinh thái thiên nhiên: biển – sông – rừng. Hơn 300 ngày nắng đẹp, bãi cát trắng mịn, nơi đây thích hợp tổ chức các trò chơi ngoài trời vốn là trải nghiệm được du khách quốc tế yêu thích. Khu bảo tồn rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu rộng 11.293 ha là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu trong lành, mát mẻ. Khu khoáng nóng Bình Châu với 70 điểm phun nước lộ thiên được Tổ chức du lịch thế giới UNWTO chọn là 1 trong 65 khu du lịch sinh thái bền vững toàn cầu.

Môi trường Hồ Tràm thuộc nhóm có chất lượng không khí tốt nhất Việt Nam. Chất lượng nước khu vực bãi tắm có các chỉ tiêu thấp hơn giới hạn quy chuẩn. Bãi biển an toàn, không có đá ngầm, không có dòng chảy xiết. Vùng nước ven bờ ít bị tác động từ các hoạt động của con người. Những yếu tố này phù hợp với xu hướng du lịch hậu dịch, khi nhu cầu nghỉ dưỡng sức khỏe ngày càng tăng cao.

Đặc biệt, Hồ Tràm có định vị khác biệt chính là ở vị trí gần trung tâm kinh tế quan trọng nhất Việt Nam. Du khách nước ngoài đến TP.HCM từ sân bay quốc tế Long Thành chỉ mất khoảng 60 phút để di chuyển tới Hồ Tràm, tạo nên “cú hích” cho du lịch “cất cánh”.

Hồ Tràm “vươn tầm” nhờ chính sách thuận lợi

Với chiến lược trở thành điểm đến hấp dẫn, Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 lên đến 112.351 tỷ đồng để đồng bộ cơ sở hạ tầng và giao thông. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được phê duyệt chủ trương và đẩy nhanh xây dựng từ tháng 2-2022. Cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối Hồ Tràm với Đồng bằng Sông Cửu Long, bước vào giai đoạn xây dựng cuối. Tuyến Vũng Tàu – Bình Châu (ĐT 994) chính thức có công văn chuyển mục đích sử dụng đất rừng để nâng cấp 6 làn xe, với kinh phí 7.000 tỉ đồng. Đường Xuyên Mộc – Quốc lộ 51 và tuyến Hồ Tràm – Bình Châu mở rộng lên 4-6 làn xe, giúp rút ngắn thời gian di chuyển. Sân bay Hồ Tràm đã phê duyệt vị trí tại xã Láng Dài, Lộc An, và Sân bay Gò Găng xây dựng trên diện tích 248,5 ha.

Chính quyền tỉnh cũng lên kế hoạch tổ chức Festival ẩm thực, du lịch, văn hóa và quảng bá trên các kênh truyền thông nước ngoài. Cộng với việc chuẩn bị ban hành quy định về quyền lợi mua bán/cho thuê condotel, sẽ tạo “hàng rào” pháp lý an toàn và vững chắc cho nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường BĐS tăng giá trị và bứt phá trong thời gian tới.

Theo Sở Du lịch tỉnh, khi các dự án triển khai tại đây, địa phương sẽ làm đề án để đề xuất Hồ Tràm trở thành khu du lịch quốc gia. Vì vậy, sự xuất hiện của các dự án nghỉ dưỡng chất lượng sẽ góp phần tạo nên điểm nhấn tại “thủ phủ” du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam.

Hồ Tràm - tiềm năng 'Thiên đường nghỉ dưỡng' mới của châu Á - ảnh 2Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao Charm Resort Hồ Tràm với 3 km đường bờ biển

Trong số đó, Charm Resort Hồ Tràm là tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí trị liệu sức khỏe chuẩn 5 sao với quy mô 40ha, ôm trọn 3km bãi biển nguyên sơ Hồ Tràm. Đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ mang tới hệ tiện ích “All in one”, đáp ứng nhu cầu và xu hướng sống “wellness” của du khách trong và ngoài nước (tổ hợp trị liệu sức khoẻ 5.000 m2; phố thương mại giải trí 1km; khu mua sắm trong nhà 20.000 m2; trung tâm sự kiện quốc tế, hồ bơi đáy kính trên không, trung tâm thể thao biển…). Dự án hợp tác với Goco Hospitality – thương hiệu quốc tế hàng đầu về trị liệu chăm sóc sức khỏe chuyên sâu và Best Western Premier – quản lý vận hành từ thương hiệu 5 sao nổi tiếng thế giới, nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa Hồ Tràm lên bản đồ du lịch thế giới, xứng tầm thiên đường nghỉ dưỡng tiềm năng của Đông Nam Á.

Nguồn: Thuỳ Chi – Báo pháp luậ