Ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay với các dự án BĐS có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín

Lãnh đạo VietinBank cho biết ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay các dự án bất động sản của những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, thành công phát triển dự án hoặc những dự án có vị trí tốt. 

Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết đối với các dự án của chủ đầu tư, ngân hàng sẽ chú ý đến năng lực tài chính của khách hàng, vốn tự có, vốn huy động và một số yếu tố khác.

Sáng 7/6, Báo Thanh Niên tổ chức tọa đàm với chủ đề “Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản”. Chia sẻ về việc cho vay bất động sản trong thời gian qua, lãnh đạo các ngân hàng đều cho rằng không có bất kỳ sự hạn chế nào trong thời gian qua, ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay đối với các dự án có hiệu quả, chủ đầu tư uy tín.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc VietinBank (HoSE: CTG) kể lại câu chuyện gia đình ông ngay trong tháng 5 có vay mua một bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung tại OCB. Vị lãnh đạo VietinBank cho biết ông vẫn tiến hành thủ tục và vay bình thường. Lý giải về việc không vay tại Vietinbank, ông cho biết theo quy định, bản thân ông nằm trong ban điều hành VietinBank nên không được vay tại chính ngân hàng này.

Riêng tại hệ thống ngân hàng VietinBank, dư nợ cho vay tiêu dùng bất động sản đến hết tháng 5 đã tăng 24% so với đầu năm.

Ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc VietinBank. Ảnh chụp màn hình hội thảo

Ông Nguyễn Đình Vinh cho biết, hiện không có văn bản nào của Ngân hàng Nhà nước là siết chặt hay hạn chế cho vay bất động sản. Ngày 1/6, Vietinbank có văn bản hướng dẫn các chi nhánh trong việc cho vay liên quan lĩnh vực bất động sản. Dư nợ bất động sản chiếm khoảng 20% danh mục tín dụng, nợ xấu cho vay bất động sản khoảng 0,3% là một con số tích cực so với ngành nghề khác.

Ông Vinh đánh giá dư nợ được đảm bảo bằng bất động sản thì hỗ trợ cho các ngân hàng rất nhiều. Trên thực tế trong xử lý nợ xấu thời gian qua, sau 5 – 7 năm, các doanh nghiệp bất động sản có thể bán dự án hoặc phát triển lại và hoàn toàn có thể trả nợ gốc lẫn nợ lãi của ngân hàng nhờ thị trường bất động sản phát triển. Do đó, ông đưa ra quan điểm giữa lựa chọn các lĩnh vực cho vay thì BĐS với tài sản thế chấp cùng nhu cầu thực của người dân và tốc độ tăng trưởng của kinh tế xã hội thì ngân hàng cũng là một trong những lĩnh vực mà các ngân hàng yên tâm cho vay.

Những động thái hạ nhiệt của địa phương để hạn chế tăng trưởng quá nóng như kê khai hai giá trên hợp đồng mua bán, kiểm soát phân lô bán nền… đây là những tín hiệu để giúp minh bạch thị trường, hạ nhiệt thị trường BĐS chứ không phải dấu hiệu rủi ro để ngân hàng không cho vay.

Theo công văn chỉ đạo của VietinBank, ngân hàng sẽ tiếp tục ưu tiên cho vay các dự án BĐS của những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, thành công phát triển dự án, những dự án có vị trí tốt, quy hoạch hạ tầng hay thu hút du lịch, dự án nghỉ dưỡng… Vị lãnh đạo VietinBank cũng đồng tình với quan điểm của các diễn giả trong khuôn khổ hội thảo rằng các dự án có hiệu quả, uy tín là được cho vay.

Song song đó, ông đề xuất về dài hạn, cần khơi thông nguồn vốn như trái phiếu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài để doanh nghiệp BĐS tiếp tục có nguồn vốn phát triển dài hạn. Về phía ngân hàng, thị trường BĐS càng minh bạch thì ngân hàng càng yên tâm cho vay.

Đồng quan điểm với VietinBank, ông Trần Phương Phó Tổng giám đốc BIDV (HoSE: BID) cho biết đối với các dự án của chủ đầu tư, BIDV sẽ chú ý đến năng lực tài chính của khách hàng, vốn tự có, vốn huy động, sau đó tính đến tiền vay, phát hành trái phiếu, các loại chứng khoán, cổ phần, ông Trần Phương cho biết. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có kinh nghiệm trong phát triển bất động sản và doanh nghiệp phải có cấu trúc huy động vốn trung và dài hạn đảm bảo tính bền vững.

Ông Trần Phương Phó Tổng giám đốc BIDV. Ảnh chụp màn hình hội thảo.

Những dự án chủ đầu tư có kinh nghiệm, tính khả thi, vị trí phù hợp và khả năng bán hàng tốt sẽ được cho vay. Ví dụ, các dự án bất động sản khu công nghiệp các chủ đầu tư chọn gần các khu gần sân bay, cảng biển, các dự án có khả năng khả năng thu hút được các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào khu công nghiệp thì khi đó ngân hàng sẽ cùng với khách hàng thương lượng các điều kiện để cho vay.

Lãnh đạo BIDV cho biết khi vay vốn vẫn phải có điều kiện như tài sản đảm bảo, do bất động sản lợi nhuận cao nên rủi ro cũng lớn. Đây không phải là thị trường ngắn hạn nên trong quá trình làm việc phải có sự thoả thuận, doanh nghiệp có doanh thu lợi nhuận bền vững thì ngân hàng cũng phải được đảm bảo an toàn trong dài hạn.

Chia sẻ về hoạt động cho vay tiêu dùng bất động sản, tính đến hết 31/5 tăng trưởng tín dụng đạt 6,51%. Nhưng tốc độ cho vay tiêu dùng tăng trưởng gần 14%. Như vậy không có sự hạn chế trong việc giải ngân cho vay bất động sản mà việc giải ngân phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của người mua nhà, trong quá trình triển khai ngân hàng sẽ xem xét kỹ lưỡng để tránh trường hợp cấp tín dụng đối với các trường hợp cho vay để gom đất đầu tư.

Ông Trần Phương cũng cho biết, trong thời gian tới có 3 phân khúc mà Ngân hàng BIDV sẽ tập trung hỗ trợ. Đầu tiên là bất động sản công nghiệp khi phân khúc này đang dần hồi sinh, khi nguồn vốn FDI ra tăng, các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ về Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Cùng với đó, các nhà đầu tư trong nước cũng đang tích cực tham gia, tập trung nguồn lực đầu tư vào phân khúc này. BIDV cho biết, hiện có nhiều đơn vị đang tiếp cận vốn từ BIDV, ngân hàng cũng xem xét kỹ lưỡng để có thể nắm bắt cơ hội đầu tư.

Xu hướng thứ hai là phân khúc thị trường bất động sản nhà ở. Phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển khi mà quá trình đô thị hoá ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở của người dân trên thực tế là rất lớn nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu về nhà ở, đảm bảo không gian sống ngày càng tốt hơn, xanh hơn, chất lượng dịch vụ hoàn hảo hơn. Đây là phân khúc thị trường mà ngân hàng thương mại hết sức quan tâm cho vay đối với các chủ đầu tư và đối với người mua nhà. Phân khúc thứ ba là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Khi mà đi lại được dỡ bỏ trên toàn cầu thì nhu cầu đi du lịch quay trở lại, các nhà đầu tư cũng mạnh mẽ đầu tư vào lĩnh vực này.

Nguồn: NDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *