Hoàn thiện “bức tranh” quy hoạch cho Nam Phú Quốc

Đón đầu cơ hội trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên ở nước ta, Phú Quốc đang là điểm dừng chân lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nam Phú Quốc là một trong những “điểm sáng” của Phú Quốc về các dự án đầu tư, góp phần hoàn thiện những mảnh ghép còn thiếu của một khu đô thị hiện đại, được quy hoạch bài bản và phát triển bền vững.

Khát vọng về khu đô thị kiểu mẫu

Đối với những quốc gia có nền kinh tế phát triển như Phần Lan, Australia, Thụy Điển hay như các nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Singapore,…mô hình về một khu đô thị kiểu mẫu đã có từ rất lâu.

Singapore được đánh giá là nơi quy hoạch đô thị bài bản, tỉ mỉ nhất thế giới, ảnh: Fobes

Điển hình là Singapore – quốc gia đi đầu về mô hình đô thị được quy hoạch tỉ mỉ nhất thế giới, trong đó chất lượng sống của người dân không ngừng nâng cao, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản. Các khu nhà cao tầng “kết nối” đồng bộ với hạ tầng cơ sở, giao thông thuận lợi gắn với giải quyết các nhu cầu cơ bản, tiện ích thiết thực của người dân. Khu đô thị mới, đô thị thông minh trở thành xu hướng tất yếu của thời đại, đặc biệt càng quan trọng trong điều kiện quỹ đất ngày càng hạn hẹp, quy mô dân số ngày càng tăng và tình trạng đô thị hóa quá tải.

Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM tình trạng đô thị hóa kéo theo nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, giao thông, dịch bệnh, cơ sở hạ tầng xuống cấp,… làm giảm chất lượng cuộc sống người dân. Làn sóng dịch chuyển về các vùng lân cận diễn ra và nhu cầu về một nơi sống trong lành, các khu đô thị kiểu mẫu hình thành trong tương lai là “bài toán” nan giải trong quy hoạch đô thị nói chung ở nước ta.

“Điểm sáng” Nam Phú Quốc

Trong những năm gần đây, Phú Quốc được định hướng trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương tầm cỡ khu vực và quốc tế. Theo Báo cáo của huyện Phú Quốc trong 9 tháng năm 2019, Phú Quốc đón hơn 4 triệu khách du lịch, thu ngân sách 9 tháng đạt hơn 3.300 tỷ đồng. Đáng chú ý hơn, huyện đảo Phú Quốc có gần 300 dự án đầu tư trong các khu quy hoạch với tổng diện tích 10.578ha.

“Làn sóng” đầu tư bắt đầu đổ dồn về Nam đảo vì những lợi thế về phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, sự xuất hiện của cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới. Nhiều dự án đi vào sử dụng như khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất thế giới JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, khu nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort đến tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hon Thom Nature Park…

Lợi thế về địa lý, tự nhiên đã giúp Nam Phú Quốc làm nơi hoàn thiện “mảnh ghép” bức tranh đô thị còn thiếu trong quy hoạch đô thị. Nam Phú Quốc có đủ điều kiện để xây dựng một khu đô thị kiểu mẫu, vừa đáp ứng nhu cầu học tập, sinh sống, làm việc, ăn ở, đi lại của cư dân, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống với các tiện ích mà công trình mang lại.

Khát vọng về một đô thị đảo ngay giữa trung tâm An Thới, tập đoàn Sun Group mạnh dạn xây dựng khu đô thị đảo đầu tiên Sun Grand City New An Thới ra mắt vào tháng 9/2019. Cùng với các dự án đã hoàn thành trước đó, khu đô thị đảo Sun Grand City New An Thới được kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới hấp dẫn cho Nam Phú Quốc.

Điều đặc biệt ở mô hình đô thị đảo là đề cao trải nghiệm của cư dân sống tại khu đô thị. Mọi yêu cầu thuận lợi trong di chuyển và trải nghiệm các dịch vụ tiện ích được đặt lên hàng đầu. Khu đô thị đảo tại Nam Phú Quốc lấy chất lượng cuộc sống của cư dân làm trung tâm cho sự phát triển bền vững và xây dựng “hồn” đô thị.

Sự phát triển của đô thị còn thông qua việc giữ gìn văn hóa bản địa. Khu đô thị đảo sẽ còn là nơi kinh doanh tất cả sản vật địa phương với cơ cấu kinh doanh được quy hoạch tập trung theo từng khu. Nhu cầu về “buôn có bạn, bán có phường” vẫn sẽ được đáp ứng, cơ hội kinh doanh mở rộng hơn cho cư dân đô thị khi hưởng lợi từ nguồn lớn khách hàng du lịch đến Nam Phú Quốc.

Định hình về nơi “an cư lạc nghiệp” trong tương lai đòi hỏi Nam Phú Quốc cần có những bước chuyển mình dũng cảm. Mục tiêu cuối cùng là mang lại một không gian sống chất lượng cho người dân, hoàn thiện hơn những vấn đề tồn tại trong phát triển đô thị để vững vàng trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên ở nước ta.

Thông tin liên hệ
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Newland – Đại lý chiến lược của tập đoàn Sun Group, chuyên phân phối sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc
– Văn phòng tại TPHCM: 121 Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TP HCM
– Chi nhánh Phú Quốc: Ấp Đường Bào, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0938256168 hoặc Email: sale.bdsnewland@gmail.com
Website: newland.net.vn

Nguồn: tinhaynhadat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *